TOP 5 LOẠI LẠP XƯỞNG SIÊU NGON – BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ 

Lạp xưởng nướng đá hiện nay đang là món ăn siêu Hot với giới trẻ, nhưng có lẽ mọi người không biết ngoài lạp xưởng heo còn rất nhiều loại lạp xưởng khác đặc biệt mà không kém phần hấp dẫn. Hãy cùng Muwono tìm hiểu xem các loại lạp xưởng đó là gì ngay nhé !

1/ Lạp xưởng là gì 

Lạp xưởng là món ăn phổ biến, quen thuộc với người Việt Nam. Đây cũng là thức quà đặc sản Tây Bắc mà du khách đến tham quan hay mua về làm quà tặng hoặc thưởng thức trong các bữa ăn. Lạp xưởng không chỉ có một loại duy nhất mà được phân ra thành đa dạng các loại khác nhau. Trong bài viết này, cùng Muwono xem lạp xưởng có những loại nào và đặc điểm của từng loại ra sao nhé. 

2/ Điểm danh các loại lạp xưởng 

Lạp xưởng heo 

Lạp xưởng là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt nạc và mỡ heo. Để làm được lạp xưởng, người ta xay nhuyễn thịt heo và mỡ rồi trộn với rượu, đường. Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào ruột lợn khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên.

Mỗi nơi có một công thức ướp riêng để cho ra được hương vị đặc trưng. Nhiều nơi còn cho thêm 1 ít rượu trắng để thịt lên men tự nhiên hơn. Sau đó, họ nhồi hỗn hợp vào ruột heo rồi đem phơi khoảng 3 đợt nắng. Phơi xong thì đem vào treo ở gác bếp để dùng dần. Hương vị lạp xưởng khó diễn tả bằng lời khi thưởng thức chỉ có thể thốt lên đó là “hương vị trên cả sự tuyệt hảo”. An toàn khi dùng, thơm ngon đến miếng cuối cùng là những gì ẩn chứa trong lạp xưởng. 

Lạp xưởng bò 

Xứ Châu Đốc không chỉ nổi tiếng với thốt nốt, đường phèn mà món lạp xưởng bò nơi đây cũng được nhiều du khách ưa chuộng. Món ăn có nguồn gốc từ người Chăm – một dân tộc có truyền thống chỉ ăn thịt bò nên họ dùng thịt bò để chế biến lạp xưởng.

Để làm được lạp xưởng ngon nhất, họ chọn những phần thịt bò ngon như đùi, bắp, nạc… đem đi rửa sạch với rượu để loại bỏ hết mùi hôi. Sau đó băm nhỏ, trộn với một số gia vị như tiêu sọ, bột ngọt, đường cùng một số gia vị truyền thống khác rồi đem tất cả nhồi vào ruột bò. Người dân cho biết, lạp xưởng phơi càng lâu thì mùi vị càng ngon.

Sau khi phơi xong, lạp xưởng được đem nướng trên than hồng, tỏa hương thơm ngào ngạt. Những miếng lạp xưởng nóng hổi thấm đậm vị béo bùi của mỡ bò, vị chua nhẹ hòa lẫn cay the của tiêu sọ. Tất cả đã tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ, khiến ai ai cũng mê mẩn.

Lạp xưởng Tôm 

Danh sách những món lạp xưởng ngon chắc chắn không thể thiếu cái tên lạp xưởng tôm ở Cần Giuộc – Long An. Để làm được món lạp xưởng này, người ta chọn những con tôm đất cỡ lớn, tươi ngon rồi đem bóc vỏ lấy thịt băm nhuyễn, trộn với một số gia vị truyền thống, ngũ vị hương và rượu Mai Quế lộ.

Lạp xưởng tôm sau khi chế biến có màu hồng đẹp mắt, mang vị ngon ngọt tự nhiên của thịt tôm hòa lẫn với hương vị đậm đà của ngũ vị hương. Chính bởi có hương vị độc đáo như thế nên lạp xưởng tôm xứng đáng trở thành niềm tự hào của nền văn hóa ẩm thực Cần Giuộc – Long An. 

Lạp xưởng Vịt 

Lạp xưởng vịt là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, sau đó được người Sóc Trăng mang về biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Lạp xưởng vịt thoạt nhìn trông khá giống với lạp xưởng heo đã quá quen thuộc và thông dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thịt heo, chúng lại được chế biến bằng thịt vịt rút xương. Tiếp đó là tẩm ướp gia vị, làm dậy lên mùi hương đặc trưng và giảm mùi hôi của vịt. Những thanh lạp xưởng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời có màu đỏ hồng trông rất bắt mắt. 

Trên đây là các loại lạp xưởng thơm ngon khác nhau. Nếu đã quá quen với lạp xưởng heo thì đây chính là dịp để thử sang một loại lạp xưởng khác đó !! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button